Khăn giấy ướt đã và đang trở thành vật dụng tiện ích trong việc chăm sóc vệ sinh cá nhân cho hầu hết mọi người nhưng hầu hết chẳng mấy quan tâm đến tình trạng sản phẩm tiện dụng này chứa không ít tạp chất. Hay thậm chí, những hóa chất cấu thành sản phẩm này được phép hiện diện với tỷ lệ (nồng độ) bao nhiêu là hợp lý, là an toàn hay mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng… Giám đốc của một Cty chuyên sản xuất mặt hàng tiện dụng này cho hay ngoài chất liệu chủ yếu là bột giấy thì chủng loại khăn giấy ướt còn có nước (>90%) pha thêm một lượng nhất định các hóa chất bảo quản và hương liệu để chống lại sự sinh sản của các loại vi khuẩn và nấm mốc có hại. Trong thực tế, những hóa chất thường được sử dụng nhất là Phenoxyl Ethanol và Parabens. Và cái tên hai hóa chất này cũng đón nhận nhiều dư luận trái chiều nhất về tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Hóa chất an toàn không đồng nghĩa dùng “vô tư” (!) Theo một số chuyên gia thuộc lĩnh vực hóa học thuộc trường ĐH Bách Khoa TPHCM thì cả Phenoxyl Ethanol và Parabens đều được sử dụng như một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da. Chúng có khả năng giết vi khuẩn, nấm, men, giúp cho sản phẩm không bị nhiễm khuẩn, giúp bảo vệ chất lượng của sản phẩm. Còn trên thực tế, các sản phẩm sau khi được sản xuất còn trải qua một quá trình vận chuyển dưới điều kiện khắc nghiệt và được trưng bày dài ngày trên các quầy kệ… nên nếu không có các chất bảo quản thì vi khuẩn và nấm mốc sẽ phát sinh trong thời gian này và gây hại nghiêm trọng cho người sử dụng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại: Vấn đề ở chỗ, khi dùng những hóa chất này, phải biết mức giới hạn của nó, nồng độ bao nhiêu để có hiệu quả mà vẫn bảo đảm được tính an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trong khi đó, thực tế ghi nhận cho đến nay hầu như những lời cảnh báo chính thức từ phía các cơ quan chức năng của ta về vấn đề độc hại của Phenoxyl Ethanol và Paraben trong sản phẩm khăn giấy ướt hầu như đang... bỏ ngỏ! Để giải tỏa những vướng mắc này, thử “truy tìm” qua các tài liệu của FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), ANSM (Cơ quan An toàn dược phẩm của Pháp). Hoặc một số tạp chí chuyên ngành của quốc tế sẽ có một số thông tin cơ bản về độc dược học và đều xác nhận: Với Phenoxyl Ethanol, ở nồng độ thấp, dưới 1%, là chất bảo quản hiệu quả và vô hại. Với Parabens (thường nhà sản xuất sẽ phối hợp nhiều gốc parabens như methylparaben, ethylparaben, propylparaben, và butylparaben để giảm liều lượng của chất này đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm), thông thường, parabens được sử dụng với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%. Tuy nhiên, theo trang Topsante.com đã đưa ra một vài báo cáo về nguy cơ liên quan đến việc sử dụng chất Phenoxyl Ethanol có trong mỹ phẩm. Sau đó, đến tháng 11/2012, ANSM đã nhấn mạnh về các khuyến cáo này. Và đặc biệt lưu ý: Nên hạn chế nồng độ của chất này trong tất cả các loại mỹ phẩm là 0,4% thay vì 1% như hiện nay. Bởi quan điểm: “Tuy chưa phải là chất gây phá vỡ nhiễm sắc thể nhưng Phenoxyl Ethanol bị nghi ngờ là độc hại cho quá trình sinh sản và phát triển ở động vật nếu dùng liều cao”. Còn nguồn Le Nouvel Observateur (một tạp chí chuyên ngành của Pháp) cho rằng các nghiên cứu cho thấy Phenoxyl Ethanol có khả năng xâm nhập vào cơ quan nội tạng qua đường uống và qua da, thường được đào thải qua nước tiểu. Chất này không gây rát da, không nhạy cảm với da nhưng có thể kích thích làm rát mắt với nhiều cấp độ tổn thương khác nhau, từ mức độ vừa phải cho đến nghiêm trọng. Trước những thông tin đa chiều, không ít chuyên gia trong lĩnh vực hóa học thống nhất khuyến cáo: Ngưỡng an toàn hoàn toàn khác với việc xử dụng những hóa chất này một cách “vô tư” (!) Trước “mê hồn trận” của nhiều dòng sản phẩm còn “mập mờ” thông tin, thiết nghĩ người tiêu dùng nên cẩn trọng trước những sản phẩm chỉ ghi chung chung là thành phần gồm chất bảo quản, hương liệu mà nên tìm hiểu và xử dụng những sản phẩm của nhà sản xuất uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trên bao bì sản phẩm ghi rõ thành phần cấu tạo nên sản phẩm một cách chi tiết, cụ thể từng loại hóa chất với nồng độ bao nhiêu…nhằm hạn chế tối đa những “ẩn họa” đằng sau việc tiêu dùng tiện lợi. Phenoxyethanol là một chất bảo quản được điều chế từ phenol – chiết xuất từ nhựa than đá – thường được sử dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng tiện ích như dầu gội, kem đánh răng, nước tẩy trang và các loại khăn ướt…
Cách chọn và sử dụng khăn giấy ướt an toàn
90% thành phần khăn giấy ướt là nước pha thêm nồng độ nhất định hóa chất bảo quản và hương liệu chống vi khuẩn và nấm mốc có hại. Nếu tỷ lệ chất bảo q...
Khăn giấy ướt trẻ em và những nguy cơ tiềm ẩn
Khăn giấy ướt được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình… trong đó, trẻ em là đối tượng tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, thị trường khăn giấy ướt lại rất bá...
Super
Author short description.
Chi tiết